August 21 2019
Năng lực của màu sắc: màu đỏ tươi của củ dền được cho là hỗn hợp ngẫu nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thân thể chống lại gốc tự do. Nhiều nghiên cứu kỹ thuật cho thấy hai màu kể trên mang thể ngăn đề phòng bệnh tim mạch, ung thư. Để giữ được phẩm chất của hỗn tạp hai màu này, các nhà dinh dưỡng khuyên nên để nguyên cả vỏ lúc đun nấu củ dền.
Chứa rộng rãi dưỡng chất: Củ dền cất rộng rãi các vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền với đựng đa dạng chất sắt hơn so mang rau bina (spinach). Trong củ dền cũng chứa vô cùng đa dạng chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.
Lá và thân rau dền với cất ít hơn, nhưng nó cũng là 1 nguồn phân phối đáng đề cập những chất choline, acid folic, iod, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.
Củ dền đỏ cất rất nhiều vitamin C và chất sắt vốn là những thành phần rất phải chăng cho thân thể của chúng ta. Chúng đều là thành phần cần phải có cho sức khỏe và không ít người vô cùng khó khăn để hấp thu đủ chất sắt cho cơ thể. Thiên nhiên đã tặng thưởng cho chúng ta vitamin C trong củ dền đỏ và chính chiếc vitamin này giúp nâng cao lượng chất sắt được hấp thụ. Vitamin C hòa tan trong nước, đồng nghĩa nó sẽ tan trong những chiếc rau khi bạn đun chín trong nước. Do vậy, phương pháp dễ nhất để với thể tiếp nhận nguyên lượng sắt trong củ dền đỏ là hãy uống sống nó và góp phần giảm nhờn da mặt tại nhà không đến thẩm mỹ viện.
Giá trị dinh dưỡng: củ dền là chiếc rau củ rất giàu chất sắt, calcium, vitamin A, vitamin C, axít folic. Củ dền cũng cất cực kỳ đa dạng chất xơ, kali, phosphorus, magnesium, vitamin B6.
Củ dền mang đáy tròn thì ngọt hơn củ dền sở hữu đáy phẳng. Không phải tiêu dùng lửa lớn khi nấu củ dền vì nhiệt độ cao làm mất những chất dinh dưỡng thiết yếu. Hãy gọt vỏ củ dền trước lúc nấu. Đừng buộc phải bỏ lá củ dền vì chúng có thể được nấu chín như rau bina và cũng giàu các chất, axít folic, beta-carotene, chất diệp lục, kali, vitamin C, và sắt.
Viết bởi: Lương y HOÀNG DUY TÂN, Trích dẫn bởi SKĐS